(https://s33.postimg.org/x669ld8zj/milan.png)
เอซี มิลาน ล้มเหลวในการขอทำข้อตกลงเรื่องกฎไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์(FFP)กับทางยูฟ่า(สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป)จากการคอนเฟิร์มโดยตัวองค์กรเอง
ซัมเมอร์ที่ผ่านมา 'ปีศาจแดง-ดำ' ซึ่งเปลี่ยนมือเจ้าของเป็นกลุ่มทุนซีโน่-ยุโรปจากจีนลงทุนเสริมทัพร่วมๆ 200 ล้านยูโรแต่ผลงานในเซเรีย อาไม่เข้าเป้าเล่นไป 16 นัดมี 24 แต้มห่างอันดับ 4 ซึ่งเป็นโซนได้ไปเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกปีหน้าอยู่ 11 แต้ม
กระนั้นภายหลังพบความไม่ชัดเจนในตัวนาย หลี่ หย่งหง เจ้าของสโมสรคนปัจจุบันรวมถึงพบว่าซีโน่กู้เงิน 300 ล้านยูโรจากเอลเลียต แมเนจเมนท์กองทุนบริหารความเสี่ยงสัญชาติอเมริกันมาสมทบทุนเทคโอเวอร์ 'รอสโซเนรี่' จนอาจนำไปสู่การต้องรีไฟแนนซ์
จากนั้นช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน มิลาน ได้ยื่นข้อเสนอไปถึงยูฟ่าเพื่อทำข้อตกลงโดยสมัครใจในการทำตามกฎ FFP พร้อมแนบเอกสาร 160 หน้าอธิบายแผนงาน
ล่าสุดยูฟ่าแถลงว่า "คณะกรรมการตรวจสอบขององค์กรควบคุมการเงินอิสระของยูฟ่าได้พิจารณาคำร้องขอทำข้อตกลงโดยสมัครใจจากเอซี มิลานในฐานะส่วนหนึ่งของกฎระเบียบไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์"
"หลังจากตรวจสอบเอกสารและคำอธิบายทั้งหมดอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วคณะกรรมการได้ตัดสินใจที่จะไม่ร่วมทำข้อตกลงโดยสมัครใจ"
"คณะกรรมการพิจารณาเป็นพิเศษว่าจนถึงตอนนี้ยังมีความไม่แน่นอนในการรีไฟแนนซ์เงินกู้เพื่อจ่ายหนี้ในเดือนตุลาคมของปี 2018 และในเรื่องการันตีทางการเงินโดยผู้ถือหุ้นใหญ่"
"เอซี มิลานจะตกอยู่ภายใต้กระบวนการตรวจสอบต่อไปและจะถูกประเมินสถานการณ์อีกครั้งในช่วงเดือนแรกๆของปี 2018"
นั่นหมายความว่า มิลาน จะต้องทำข้อตกลงไกล่เกลี่ยซึ่งหากสโมสรได้ไปเล่นบอลยุโรปปีหน้าก็อาจเจอทั้งโทษปรับเงิน, จำกัดจำนวนผู้เล่น หรือจำกัดการใช้เงินซื้อนักเตะและเงินค่าเหนื่อย