ผู้เขียน หัวข้อ: ยูฟ่าประกาศเลือก"เยอรมนี"เป็นเจ้าภาพจัดยูโร 2024  (อ่าน 2056 ครั้ง)

คนรักบอล

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1646
    • ดูรายละเอียด

   ร่วมแสดงความยินดีด้วย เมื่อยูฟ่าประกาศอย่างเป็นทางการว่าประเทศเยอรมนีจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปหรือยูโรในปี 2024

เยอรมนีและตุรกีเป็นสองชาติสุดท้ายที่ยื่นขอเป็นเจ้าภาพจัดยูโรปี 2024 และคณะกรรมการผู้บริหารของยูฟ่าได้ลงคะแนนเสียงในงานประชุมที่สวิตเซอร์แลนด์วันนี้(พฤหัสบดี)

นี่ถือเป็นความพ่ายแพ้หนที่ 4 ของตุรกีกับความพยายามที่จะขอเป็นเจ้าภาพจัดยูโร หลังพวกเขาหวังว่าจะฉลองการสถาปนาเป็นสาธารณรัฐคตรบ 100 ปีในปี 2024 ด้วยการจัดทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์เป็นหนแรก

กระนั้นในขณะที่เยอรมนีมีพร้อมหมดแล้วทั้งเรื่องของที่พัก, สนามและระบบขนส่งพื้นฐาน การยื่นขอเป็นเจ้าภาพของตุรกีนั้นรวมถึงการต้องปรับปรุงสนามบิน, รถไฟ, ถนนหนทางและสนามแถมยังเป็นในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจไม่สู้ดีด้วย

การตัดสินใจดังกล่าวจะทำให้เยอรมนียุคปัจจุบันได้จัดยูโรเป็นหนแรก จากที่เยอรมนีตะวันตกเคยถูกเลือกเป็นเจ้าภาพมาหนนึงเมื่อปี 1988

นอกจากนี้เยอรมนีจะได้จัดทัวร์นาเมนต์ทีมชาติระดับเมเจอร์เป็นหนแรกนับตั้งแต่ฟุตบอลโลกปี 2006 ด้วย

สำหรับยูโร 2024 นั้นจะใช้สนามในเมืองโคโลจญน์, ดอร์ทมุนด์, ดุสเซลดอร์ฟ, แฟรงเฟิร์ต, เกลเซนเคียร์เชน, ฮัมบวร์ก, ไลป์ซิก, มิวนิค, เบอร์ลินและสตุ๊ตการ์ทจัดการแข่งขัน

ยูโร 2024 จะมีทีมผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย 24 ทีมและแข่งขันกันทั้งหมด 51 นัดตลอดช่วงเวลา 32 วันตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงเดือนกรกฎาคม โดยโอลิมปิกสตาดิโอนในเบอร์ลินจะเป็นสนามสำหรับนัดชิงชนะเลิศ

รายชื่อสนามที่จะได้จัดแข่งขันยูโรปี 2024

1. โอลิมปิกสตาดิโอน - แฮร์ธ่า เบอร์ลิน
2. ไรห์นเอเนอร์กี้สตาดิโอน - โคโลญจน์
3. อลิอันซ์ อารีน่า - บาเยิร์น มิวนิค
4. คอมเมิร์ซบังค์ อารีน่า - ไอน์ทรัคท์ แฟรงเฟิร์ต
5. โฟล์คสปาร์คสตาดิโอน - ฮัมบวร์ก
6. ซิกนัล อิดูน่า ปาร์ค - โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์
7. เรด บูลล์ อารีน่า - แอร์เบ ไลป์ซิก
8. เวลตินส์ อารีน่า - ชาลเก้
9. เมอร์ซีเดส-เบนซ์ อารีน่า - สตุ๊ตการ์ท
10. เมอร์คูร์ สปีล อารีน่า - ฟอร์ตูน่า ดุสเซลดอร์ฟ